घरीच बनवा सोप्या पद्धतीने काजू कतली, जाणून घ्या रेसिपी
काजू कतली हा एक लोकप्रिय भारतीय गोड (sweet)पदार्थ आहे, जो विशेषतः सणासुदीच्या काळात खूप आवडीने खाल्ला जातो. बाजारात सहज मिळणारी काजू कतली तुम्ही घरच्या घरीही बनवू शकता. चला तर मग जाणून घेऊ या, काजू कतलीची सोपी रेसिपी.
साहित्य:
- काजू – 1 कप
- साखर – 1/2 कप
- पाणी – 1/4 कप
- वेलची पूड – 1/4 टीस्पून (पर्यायी)
- चांदीचा वर्ख (सजवण्यासाठी)
कृती:
- काजू पावडर तयार करा:
- सर्वप्रथम, काजू 2-3 तास फ्रीजमध्ये ठेवा. यामुळे काजू थोडे सोलिड होतात.
- फ्रीजमधून बाहेर काढून काजू मिक्सरमध्ये घालून बारीक पावडर तयार करा. हे करताना काजू जास्त वेळ मिक्सरमध्ये बारीक करू नका, नाहीतर त्यातून तेल सुटू शकते. पावडरमध्ये छोटे छोटे तुकडे राहिल्यास, चाळून घ्या.
- साखरेचा पाक तयार करा:
- एका कढईत पाणी आणि साखर घाला. गॅसवर ठेवून साखर विरघळेपर्यंत हलवा.
- साखर पूर्णपणे विरघळल्यावर त्याला एक उकळी आणा. उकळी आल्यावर गॅस मंद करा आणि साखरेचा एकतारी पाक तयार होईपर्यंत हलवत राहा.
- काजू मिश्रण तयार करा:
- आता तयार केलेल्या काजू पावडरला साखरेच्या पाकात हळूहळू घालून हलवायला सुरूवात करा.
- संपूर्ण काजू पावडर साखरेच्या पाकात व्यवस्थित मिसळा. मिश्रण घट्ट होत आलं की गॅस बंद करा.
- वेलची पूड घालून मिश्रण थोडं गार होऊ द्या.
- काजू कतली तयार करा:
- मिश्रण गार झाल्यावर तूप लावलेल्या ताटल्यावर मिश्रण ठेवून चांगले मळून घ्या.
- मळून झाल्यावर मिश्रणाला साधारण 1/4 इंच जाडीचं लाटून घ्या.
- चाकूने हवं तसं आकार देऊन कतली कापून घ्या.
- चांदीचा वर्ख लावून सजवा (पर्यायी).
- सर्व्ह करा:
- आपली चविष्ट आणि रेशमी काजू कतली तयार आहे! ती डब्यात भरून फ्रीजमध्ये ठेवू शकता आणि आवश्यकतेनुसार सर्व्ह करा.
काजू कतलीचा स्वाद घरच्या घरी बनविलेल्या मिठाईत अधिकच वाढतो. घरात बनवताना मिठाई शुद्ध आणि आपल्या चवीला आवडणारी असते. सणासुदीच्या वेळेस किंवा खास प्रसंगी घरीच काजू कतली बनवून आपल्या परिवार आणि मित्रांना आनंद द्या!
हेही वाचा :
“मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांचा हडपसर दौरा: ” माझी लाडकी बहीण ” योजनेचा शुभारंभ”
“कोलकाता घटनेच्या निषेधार्थ सांगली व मिरजसह जिल्ह्यातील रुग्णसेवा ठप्प, डॉक्टरांचा संप तीव्र”
लाडकी बहीण योजनेचे पैसे अजूनही नाही मिळाले? ‘या’ ठिकाणी करा तक्रार!