स्वातंत्र्यदिनाच्या विशेष नाश्त्यासाठी पौष्टिक मूगडाळ पराठा – एक अनोखी रेसिपी
स्वातंत्र्यदिनाच्या या खास दिवशी आपल्या कुटुंबियांना एक अनोखा आणि पौष्टिक नाश्ता (breakfast)करून खुश करा. मूगडाळ पराठा ही एक उत्तम पर्याय आहे जो चवीसोबत आरोग्याचीही काळजी घेतो.
मूगडाळ पराठा रेसिपी:
साहित्य:
- मूगडाळ: १ वाटी
- गव्हाचे पीठ: २ वाट्या
- हळद: ½ चमचा
- धने पूड: १ चमचा
- गरम मसाला: ½ चमचा
- हिंग: ½ चमचा
- लाल तिखट: १ चमचा
- तेल: परतण्यासाठी आणि पराठे तळण्यासाठी
- हिरव्या मिरच्या: २-३ बारीक चिरलेल्या
- मीठ: चवीनुसार
कृती:
- मूगडाळ स्वच्छ धुऊन ३-४ तास भिजत ठेवा.
- भिजलेली डाळ मिक्सरमध्ये बारीक करून पेस्ट तयार करा.
- एका भांड्यात गव्हाचे पीठ घेऊन त्यात मीठ, तेल, आणि थोडे पाणी घालून मऊ पीठ मळून घ्या. २० मिनिटे झाकून ठेवा.
- एका कढईत तेल गरम करून त्यात जिरे, हिंग आणि मिरची घालून परतून घ्या. यात मूगडाळीची पेस्ट, हळद, धने पूड, गरम मसाला, लाल तिखट आणि मीठ घालून मिश्रण कोरडे होईपर्यंत शिजवा.
- गव्हाच्या पिठापासून छोटे गोळे करून त्यांना पसरून त्यात मूगडाळीचे मिश्रण भरा.
- पराठे गरम तव्यावर दोन्ही बाजूंनी तेल लावून छान सोनेरी रंग येईपर्यंत शेकून घ्या.
विशेष टिपा:
- मूगडाळीचे मिश्रण तिखट, आंबट किंवा गोड करून वेगवेगळ्या चवींचे पराठे बनवू शकता.
- पराठ्यासोबत दही, लोणचे किंवा चटणी सर्व्ह करा.
- हा पौष्टिक नाश्ता मुलांसाठीही उत्तम आहे.
या स्वातंत्र्यदिनी आपल्या स्वातंत्र्यासोबत आरोग्याचीही काळजी घ्या आणि हा खास मूगडाळ पराठा बनवून आपल्या कुटुंबासोबत आनंद घ्या!
हेही वाचा :
रक्षाबंधनाच्या शुभमुहूर्तावर बहिणींना राज्य सरकारची भेट.
५९ पोलिसांचे शौर्य मानले; चिरंजीव प्रसाद आणि दोन इतरांना राष्ट्रपती पदक
गरोदरपणात उपवास सुरक्षित आहे का? ‘या’ महत्त्वाच्या गोष्टी लक्षात ठेवा