घरीच बनवा वर्षानुवर्षे टिकणारं भरलेलं तिखट मिरचीचं लोणचं

आपला देश जितक्या इथल्या प्राचीन गोष्टींसाठी ओळखला जातो तितकाच (pickle)इथल्या मसालेदार पदार्थांसाठीही ओळखला जातो. पारंपरिक पदार्थांची चव आजवर कोणी तोडू शकलं नाही. असाच एक पदार्थ म्हणजे लोणचं. फार पूर्वीपासून आपल्याकडे लोणचं बनवण्याची पद्धत आहे. जेवणाची चव द्विगुणीत करण्यास लोणचं महत्वाची भूमिका बजाव. हे अनेक वेगवेगळ्या प्रकारे

लोणचं हा एक साइड डिशचा प्रकार असला तरी अनेकदा यामुळे नावडत्या भाजीची चवही आवडीची बनते, त्यामुळे घरात लोणचं हे असलंच पाहिजे. लोणच्यातही अनेक वेगवगेळे प्रकार असतात जसे की, आंब्याच लोणचं, लिंबाचं लोणच मात्र आज आम्ही तुम्हाला सर्वांच्या आवडीचं आणि मसालेदार अशा मिरचीच्या (pickle)लोणच्याची रेसिपी सांगत आहोत. ही रेसिपी फार सोपी असून याच्या मदतीने तुम्ही घरीच पारंपरिक मिरचीचं लोणचं तयार करू शकता. चला तर मग जाणून घेऊया यासाठी लागणारे साहित्य आणि कृती.
साहित्य
- लाल मिरची – 250 ग्रॅम
- मोहरीचे तेल – 1 कप
- लिंबू – 2
- मीठ – चवीनुसार
- काळी मोहरी – 4 टेबलस्पून
- बडीशेप – 2 टेबलस्पून
- मेथी दाणे – 2 टेबलस्पून
- जीरे 2 टेबलस्पून
- काळी मिरी – 1 टेबलस्पून
- ओवा – 1 टेबलस्पून
- काळी मिरी पावडर – 1 चमचे
- मीठ – 1 टेबलस्पून
- हिंग – चिमूटभर
कृती
- यासाठी सर्वप्रथम लाल मिरची घेऊन ती धुवून 2-3 तास उन्हात वाळवावी
- मिरच्या सुकल्यावर मिरच्यांच्या बिया काढून टाका. मिरची सरळ मधोमध कापून घ्या आणि लगदा काढा. सर्व
- मिरच्या त्याच पद्धतीने तयार करा
- आता कढई गरम करून त्यात एका जातीची बडीशेप, (pickle)मेथीदाणे, जिरे, कॅरम दाणे, काळी मिरी असे संपूर्ण मसाले भाजून घ्या. 2 मिनिटे ढवळत असताना मसाले हलके परतून घ्या
- यानंतर गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड होऊ द्या
- लोणच्यात घालण्यासाठी तेल घ्या आणि चांगले गरम करा. काहीवेळाने गॅस बंद करून तेल थंड होऊ द्या
- संपूर्ण मसाला थंड झाल्यावर त्यात साधे मीठ टाकून मिक्सरच्या भांड्यात बारीक वाटून घ्या आणि एका प्लेटमध्ये हे मसाले ठेवा
- आता काळी मोहरी बारीक वाटून मसाल्याच्या वरती घाला आणि मिक्स करा
- उरलेले मसाले जसे काळे मीठ, हळद, हिंग, लिंबाचा रस ग्राउंड मसाल्यात घाला. लोणच्यात पॅनमधून २ चमचे
- तेल घालून मिक्स करा. मसाल्याच्या मिश्रणात मिरचीचे दाणे घाला
- आता मसाल्याच्या मिश्रणाने मिरच्या आतून भरून घ्या. भरलेल्या मिरच्या एका प्लेटमध्ये ठेवा
- एका भांड्यात तेल काढा. प्रत्येक भरलेली मिरची तेलात बुडवून ती बाहेर काढून वेगळ्या भांड्यात ठेवा
- डब्यात मिरचीचे लोणचे भरा. उरलेले मसाले मिरच्यांवर घाला, तेल घाला, डब्याचे झाकण बंद करा आणि मिरच्या
- 3 किंवा अधिक दिवस मऊ होण्यासाठी उन्हात, किंवा कपाटात ठेवून द्या
- यानंतर तुम्हाला हवे तेव्ह यांचा आस्वाद घ्या
हेही वाचा :
कसे दिसायचे छत्रपती संभाजी महाराज? ऐतिहासिक चित्रं पाहाच
तिजोरीसंबंधी महत्त्वाचे वास्तु नियम; जाणून घ्या संपूर्ण माहिती
परीक्षेला थेट पॅराग्लायडिंगने! पठ्ठ्याचा भन्नाट स्टाइल Viral Video